Ưu điểm và nhược điểm của các loại hình Doanh nghiệp

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

CÁC LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

                                                        

 

Trong nền kinh tế thị trường phát triển như hiện nay, khởi nghiệp đã và đang trở thành xu thế chung của toàn xã hội. Để có thể đặt chân vào thị trường kinh doanh chuyên nghiệp, hiện đại, các chủ doanh nghiệp phải lựa chọn cho mình một loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích và nhu cầu phát triển cũng như khả năng tài chính.

Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp vẫn còn khá băn khoăn trong vấn đề này, nhất là đối với những bạn trẻ khởi nghiệp. Hiểu được những khó khăn trên, chúng tôi đưa ra một số nội dung tư vấn liên quan đến các loại hình doanh nghiệp hiện nay để phần nào giúp các bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất

   1. Doanh nghiệp là gì?

Căn cứ khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014, Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

    2. Các loại hình doanh nghiệp và ưu nhược điểm

    – Công ty trách nhiệm hữu hạn

Loại hình doanh nghiệp này là sự lựa chọn ưu tiên đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Trong loại hình này chia ra làm 2 loại dựa theo số lượng chủ sở hữu, đó là công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

    + Công ty TNHH một thành viên

Định nghĩa: Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (gọi chung là chủ sở hữu công ty).

                                                             

Ưu điểm:

 • Có tư cách pháp nhân kể từ khi thành lập.
 • Công ty TNHH một thành viên chỉ có duy nhất một chủ sở hữu, nên chủ sở hữu công ty có quyền quyết định toàn bộ trong quản lý và điều hành công ty, cơ cấu tổ chức đơn giản.
 • Chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty dẫn đến rủi ro cho chủ sở hữu ít hơn Doanh nghiệp tư nhân.
 • Có thể chuyển nhượng vốn sang cho các cá nhân hoặc tổ chức nên có khả năng huy động vốn.

Nhược điểm:

 • Vì chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trong quá trình kinh doanh trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty nên có ít sự tin tưởng từ các đối tác muốn liên kết, hợp tác.
 • Khi huy động vốn bằng cách chuyển nhượng vốn sang cho cá nhân hoặc tổ chức khác thì phải làm hồ sơ chuyển đổi loại hình công ty từ 01 thành viên lên Công ty TNHH 02 thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần.
 • Không được phát hành cổ phiếu cũng như giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán.

      + Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Định nghĩa: Công ty TNHH hai thành viên trở lên là công ty có số lượng thành viên trong công ty từ 02 thành viên trở lên, số lượng thành viên không vượt quá 50. Thành viên công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Ưu điểm:

 • Có tư cách pháp nhân kể từ khi thành lập.
 • Ít rủi ro cho thành viên trong công ty khi hoạt động vì thành viên chỉ chịu trách nhiệm khi có phát sinh trong phạm vi số vốn góp vào công ty.
 • Có thể chuyển nhượng phần vốn góp cho các cá nhân, tổ chức khác cho nên loại hình này có khả năng huy động vốn cao.

Nhược điểm:

 • Thành viên chỉ chịu trách nhiệm đối với quá trình kinh doanh trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty nên có ít sự tin tưởng từ các đối tác muốn liên kết vì sợ rủi ro có thể xảy ra mà họ phải chịu.
 • Không được phát hành cổ phiếu cũng như giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán.

    –  Công ty cổ phần

Định nghĩa: Công ty cổ phần là công ty có số lượng cổ đông trong công ty tối thiểu là 03, và không giới hạn số lượng tối đa. Vốn của công ty được chia làm nhiều phần tương ứng với số vốn góp của các thành viên. Cổ đông công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Ưu điểm:

 • Có tư cách pháp nhân kể từ khi thành lập.
 • Ít rủi ro cho cổ đông trong công ty khi hoạt động vì cổ đông chỉ chịu trách nhiệm khi có phát sinh trong phạm vi số vốn góp vào công ty.
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng vốn cho cổ đông trong và ngoài công ty (trừ các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết và các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), số lượng cổ đông trong công ty là không giới hạn, chính vì vậy có thể xem công ty cổ phần là loại hình có khả năng huy động vốn cao nhất trong các loại hình doanh nghiệp.
 • Công ty có quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu công ty và đưa lên Sàn giao dịch chứng khoán, do đó việc huy động vốn trở lên dễ dàng, linh hoạt hơn và huy động được số vốn lớn hơn các doanh nghiệp khác.

Nhược điểm:

 • Ít niềm tin với đối tác khi cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp.
 • Việc thành lập công ty cổ phần cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc bởi pháp luật về chế độ tài chính, kế toán.
 • Trong trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông thì việc quản lý, điều hành công ty rất phức tạp, rất dễ xảy ra trường hợp không đồng nhất ý kiến của các cổ đông trong bộ máy quản lý.

     – Công ty hợp danh

Định nghĩa: Công ty hợp danh là doanh nghiệp phải có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh); ngoài các thành viên hợp danh có thể có thành viên góp vốn.

Công ty hợp danh thường ít khi được lựa chọn làm loại hình để thành lập công ty.

các loại hình doanh nghiệp: công ty hợp danh

Ưu điểm:

 • Dễ dàng được sự tin tưởng từ phía đối tác hơn Công ty TNHH và Công ty cổ phần vì thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.
 • Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.
 • Cũng như các loại hình công ty khác, công ty hợp danh cũng có tư cách pháp nhân kể từ khi thành lập.

Nhược điểm

 • Theo quy định, công ty hợp danh không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.
 • Thành viên hợp danh của công ty sẽ rủi ro hơn khi kinh doanh do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

   – Doanh nghiệp tư  nhân

Định nghĩa: Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

các loại hình doanh nghiệp doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm

 • Cá nhân tự làm chủ nên có thể toàn quyền chủ động trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp.
 • Tạo được sự tin tưởng hơn cho các đối tác khi liên kết, hợp tác với Doanh nghiệp tư nhân vì chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình kinh doanh kể cả bằng tài sản cá nhân.

Nhược điểm

 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Việc tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình dẫn đến rủi ro có thể xảy ra cho chủ doanh nghiệp là rất cao. Chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trước pháp luật dù đang cho thuê doanh nghiệp hoặc thuê người làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp.
 • Do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng cả tài sản của mình nên dù doanh nghiệp phá sản thì chủ doanh nghiệp vẫn phải trả các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào, cũng như được bán phần vồn góp cho cá nhân hoặc tổ chức khác, nên không có khả năng huy động vốn.

Nhìn chung, Doanh nghiệp tư nhân lại mang nhiều bất lợi hơn cho chủ doanh nghiệp, hiện nay rất ít cá nhân hoặc tổ chức lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân để đăng ký hoạt động kinh doanh.

 

các loại hình doanh nghiệp

Trên đây là một số ý kiến tư vấn về ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, vướng mắc nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đại Huy Hoàng. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý uy tín, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0899 352 777
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes