CÁCH TÍNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN THEO QUY ĐỊNH NĂM 2019?

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

CÁCH TÍNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN THEO QUY ĐỊNH NĂM 2019?

CÁCH TÍNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN THEO QUY ĐỊNH NĂM 2019?

DÀNH CHO NHỮNG BẠN ĐÃ, ĐANG VÀ SẼ THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI

Câu hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 thì chấm dứt hợp đồng lao động phù hợp quy định pháp luật. Hỏi thời gian tham gia bảo hiểm của tôi chưa đủ 12 tháng thì có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay không và nếu được thì mức hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội và các quy định pháp luật liên quan, chúng tôi trả lời bạn như:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khoản 1 Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  2. b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
  3. c) Ra nước ngoài để định cư;
  4. d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên bạn có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, mỗi năm được tính như sau:

  1. a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
  2. b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức bình quân tiền lương phụ thuộc vào bạn hưởng lương theo ngân sách nhà nước hay hưởng lương từ người sử dụng lao động. Bạn có thể tham khảo tại Điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Tóm lại, mặc dù bạn tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 12 tháng nhưng sau 01 năm nghỉ việc phù hợp quy định pháp luật và bạn có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn sẽ được hưởng với mức hưởng bằng 22% số tiền đã đóng, nhưng không quá 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc cần được tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đại Huy Hoàng. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý uy tín và giàu kinh nghiệm.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0902784740
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes