CÂY TRỒNG, VẬT NUÔI ĐƯỢC BỒI THƯỜNG KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhà nước khi thu hồi đất của người dân đang sử dụng hợp pháp, thì bên cạnh quyền sử dụng đất được bồi thường thì những tài sản trên đất như cây trồng, vật nuôi, … cũng có thể được bồi thường nếu đáp ứng các quy định của pháp luật. Dưới đây là mức tiền bồi thường về cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất.

Bồi thường về cây trồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai năm 2013 khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì việc bồi thường được tính như sau:

Trường hợp 1: Bồi thường với cây trồng hằng năm

– Mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch.

– Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất.

Trường hợp 2: Bồi thường với cây trồng lâu năm

– Mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn câytheo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.

– Ngoài tiền bồi thường về đất (nếu đủ điều kiện) thì còn được bồi thường về cây trồng lâu năm bị thiệt hại. Mỗi địa phương giá của vườn cây lâu năm tại mỗi thời điểm là khác nhau.

Trường hợp 3: Bồi thường với cây trồng có thể di chuyển đến nơi khác

– Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại.

– Thông thường việc bồi thường với cây trồng có thể di chuyển đến nơi khác áp dụng với các loại cây trồng lâu năm.

Trường hợp 4: Bồi thường về rừng

Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây.

Bồi thường với vật nuôi

Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi là thủy sản thì việc bồi thường được tính như sau:

– Chỉ bồi thường đối với vật nuôi là thủy sản mà tại thời điểm thu hồi đất chưa đến thời kỳ thu hoạch thì:

+ Nếu thu hoạch sớm thì được bồi thường thiệt hại thực tế do phải thu hoạch sớm;

+ Nếu có thể di chuyển được thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại do di chuyển gây ra.

Lưu ý: trên đây là những nguyên tắc khi bồi thường cây trồng, vật nuôi trên đất, còn giá trị bồi thường sẽ căn cứ và quy định cụ thể của mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

Ví dụ:

+ TP. Hồ Chí Minh mức bồi thường tính theo khoản 2 Điều 22 Quyết định 28/2018/QĐ-UBND: Mức bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại do di chuyển gây ra tối đa không vượt quá 30% tổng giá trị bồi thường đối với vật nuôi.

+ TP. Hà Nội mức bồi thường đối với cây trồng hoặc vật nuôi có thể di chuyển đến cơ sở mới, UBND cấp huyện căn cứ thực tế để quyết định mức hỗ trợ thiệt hại và chi phí di chuyển, nhưng mức hỗ trợ tối đa không vượt quá 30% mức bồi thường (theo Điều 18 Quy định về bồi thường kèm Quyết định 10/2017/QĐ-UBND).

Như vậy, không phải tất cả các vật nuôi đều được bồi thường mà chỉ bồi thường với vật nuôi là thủy sản như cá, tôm…vì do đặc tính sinh học của những vật nuôi thủy sản không thể di chuyển (vì không có ao, hồ mới) hoặc di chuyển sẽ bị chết. Nhà nước chỉ bồi thường những tài sản trên đất khi việc thu hồi gây ra thiệt hại, với những tường hợp có thể khắc phục, di dời thì nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí di dời mà không tiến hành bồi thường.

Trên đây quy định của pháp luật về CÂY TRỒNG, VẬT NUÔI ĐƯỢC BỒI THƯỜNG KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT. Nếu có vướng mắc gì hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ DHH & PARTNERS qua Tổng đài tư vấn 24/7: 0899 352 777 hoặc gửi thư về địa chỉ Email: daihuyhoang.lawfirm@dhhlaw.vn để được Luật sư tư vấn cụ thể hơn.

Nếu bạn đọc cảm thấy bài viết còn thiếu sót hoặc chưa chính xác thì đừng ngần ngại hãy đưa ra những ý kiến góp ý. Chúng tôi sẽ ghi nhận và cải thiện trong bài viết này và những bài viết sau, mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của Quý bạn đọc!

Để được Tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

🏢Trụ sở chính: Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Hồ Chí Minh
🏬Văn phòng đại diện: 46/4C Võ Thị Nhờ, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
📞Điện thoại: 0899 352 777
📩E-mail: daihuyhoang.lawfirm@dhhlaw.vn
💞 Với phương châm “Chất lượng là vàng – Uy tín là trái tim” Chúng tôi tự tin cung cấp đến khách hàng dịch vụ chất lượng nhất.

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0899 352 777
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes