CÓ ĐƯỢC MIỄN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI CHUYỂN NHƯỢNG, TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG BẤT ĐỘNG SẢN GIỮA ANH, CHỊ, EM RUỘT VỚI NHAU ?

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 65/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP

Trả lời
Khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng bất động sản, công dân phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước thông qua việc nộp các loại thuế, lệ phí trước khi sang tên trên sổ đỏ. Đặc biệt về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển quyền sử dụng đất, Nhà nước có những chính sách về miễn thuế.

Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển quyền sử dụng bất động sản


Căn cứ Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ; mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi; mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng; mẹ chồng với con dâu; cha vợ; mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Trường hợp miễn lệ phí trước bạ:

Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng bất động sản bằng hợp đồng mua bán hay tặng cho đều không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, còn lệ phí trước bạ chỉ được miễn khi hợp đồng được lập là hợp đồng tặng cho.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0902784740
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes