ĐẤT VI PHẠM CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

I. Cơ sở pháp lý.

1. Luật đất đai 2013

II. Tư vấn của luật sư

Các trường hợp đất vi phạm được xem xét cấp Sổ đỏ

Tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì người sử dụng đất vi phạm pháp luật trước ngày 01/7/2014 thì có thể được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo từng tường hợp.

Trường hợp 1: Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng.

Sau khi Nhà nước công bố chỉ giới xây dựng hoặc đất dành cho xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng mà hộ gia đình, cá nhân lấn, chiếm đất trái phép trước ngày 01/7/2014 thì Nhà nước sẽ xử lý theo:

1 – Nếu vẫn giữ nguyên quy hoạch như công bố thì thì Nhà nước thu hồi đất;

2 – Nếu có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Sử dụng đất lấn, chiếm đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các nông trường, lâm trường quốc doanh, Ban quản lý rừng, trung tâm, trạm, trại, công ty nông nghiệp, lâm nghiệp thì xử lý:

1. Trường hợp đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thì UBND cấp tỉnh chỉ đạo thu hồi đất đã lấn, chiếm; Người đang sử dụng đất lấn, chiếm được Ban quản lý rừng xem xét giao khoán bảo vệ, phát triển rừng.

2.  Nếu không có Ban quản lý rừng: Thì người đang sử dụng đất lấn, chiếm được Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3 – Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Đất lấn, chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 hiện đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và hiện nay diện tích này vẫn được xác định giao cho nông, lâm trường quản lý, sử dụng thì UBND cấp tỉnh thu hồi và trả lại cho nông trường, lâm trường.

4. Trường hợp đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch sử dụng đất cho mục đích xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo thu hồi đất đã lấn, chiếm để giao đất cho chủ đầu tư khi triển khai xây dựng công trình đó.

Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất nhưng phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

Trường hợp 3:  Lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép

Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì xử lý theo 02 hướng sau:

1. Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì Nhà nước tiến hành thu hồi đất.

Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai.

2. Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc quy hoạch sử dụng đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia thì UBND cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất người đang sử dụng đất được xem xét cấp Sổ đỏ.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai thuộc các trường hợp trên thì được xem xét cấp Sổ đỏ. Tuy khả năng được cấp Sổ trong trường hợp này không cao nhưng nếu đáp ứng được các điều kiện trên theo từng trường hợp thì vẫn được cấp Sổ.

Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị Hồ sơ.

Như vậy, từ những phân tích trên thì 03 trường hợp đất vi phạm được cấp Giấy chứng nhận quyên sử dụng đất là:

Khoản 5 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp sau mà không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể:

– Lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè; sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng…. (quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

– Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng…(quy định tại điểm a, điểm c khoản 2 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

– Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc quy hoạch sử dụng đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế – xã hội (quy định tại điểm b khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Lưu ý: Người sử dụng đất Sổ đỏ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân có thể được cấp Sổ đỏ cho đất vi phạm nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên. Người sử dụng đất vi phạm trước ngày 01/7/2014 có khả năng được cấp Sổ, những trường hợp sau ngày 01/7/2014 thì không được cấp Sổ.

Trên đây quy định của pháp luật về ĐẤT VI PHẠM CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ. Nếu có vướng mắc gì hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ DHH & PARTNERS qua Tổng đài tư vấn 24/7: 0899 352 777 hoặc gửi thư về địa chỉ Email: daihuyhoang.lawfirm@dhhlaw.vn để được Luật sư tư vấn cụ thể hơn.

Nếu bạn đọc cảm thấy bài viết còn thiếu sót hoặc chưa chính xác thì đừng ngần ngại hãy đưa ra những ý kiến góp ý. Chúng tôi sẽ ghi nhận và cải thiện trong bài viết này và những bài viết sau, mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của Quý bạn đọc!

Để được Tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

🏢Trụ sở chính: Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Hồ Chí Minh
🏬Văn phòng đại diện: 46/4C Võ Thị Nhờ, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
📞Điện thoại: 0899 352 777
📩E-mail: daihuyhoang.lawfirm@dhhlaw.vn
💞 Với phương châm “Chất lượng là vàng – Uy tín là trái tim” Chúng tôi tự tin cung cấp đến khách hàng dịch vụ chất lượng nhất.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0899 352 777
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes