Hợp đồng mua nhà chỉ có vợ hoặc chồng ký thì có bị vô hiệu hay không?

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hỏi: Năm 2013, tôi có mua một mảnh đất của bà A, vì có giấy tờ chứng minh bà A độc thân nên tôi đã xác lập giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ với bà A. Tuy nhiên, nay ông B, chồng bà A kiện đòi lại đất do bà A chuyển nhượng chưa có sự đồng ý của ông. Tôi muốn hỏi Luật sư:

– Hợp đồng giữa tôi và bà A có bị vô hiệu hay không? 

– Nếu vô hiệu thì đất và tài sản trên đất được giải quyết như thế nào ?

Trả lời:

 

                                              

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2015;

Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình;

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình;

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Luật sư tư vấn:

Trường hợp mảnh đất thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng:

Điểm a khoản 2 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản; …”

Trường hợp này chỉ có mình bà A ký tên nên hợp đồng này sẽ bị tòa tuyên vô hiệu. Khi hợp đồng vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Do bà A đưa ra giấy tờ chứng minh bà độc thân là không đúng sự thật dẫn đến việc bạn thực hiện hợp đồng nên lỗi dẫn đến vô hiệu thuộc về bà A. 

Như vậy, bà A phải trả cho bạn số tiền đã nhận và bạn phải giao lại đất cho bà A. Trong trường hợp có sự chênh lệch giá đất mà bạn bị thiệt hại thì bà A phải bồi thường khoản tiền chênh lệch giá. Khoản tiền chênh lệch được tính theo tỷ lệ số tiền mà bạn đã thanh toán khi thực hiện hợp đồng.

Khoản tiền này hai bên có thể thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án yêu cầu cơ quan chuyên môn định giá hoặc ra quyết định thành lập hội đồng định giá. Giá trị quyền sử dụng đất được xác định theo giá thị trường chuyển nhượng tại địa phương nơi đất đang tranh chấp đối với từng loại đất vào thời điểm xét xử sơ thẩm.

                                

                                                  

Trường hợp mảnh đất thuộc sở hữu riêng của bà A.

Trường hợp này đảm bảo việc đó là tài sản chỉ thuộc sở hữu của bà A, không được bà sáp nhập vào tài sản chung, tất cả hoa lợi lợi tức từ mảnh đất không phải là nguồn sống duy nhất của gia đình khi đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật, được pháp luật bảo vệ.

 

Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn dân sự nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đại Huy Hoàng.

Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết mình với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý uy tín và giàu kinh nghiệm.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0902784740
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes