KHỞI NGHIỆP: SAI LẦM KHI CHỌN CỔ ĐÔNG HỢP TÁC

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Khi chuẩn bị bắt tay xây dựng một doanh nghiệp, nhiều START UP sẽ lựa chọn kêu gọi thêm một số nhà đầu tư cùng hùn vốn: tiền, công sức lao động để cùng hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Một đội nhóm thực hiện thường sẽ tốt hơn một cá nhân thực hiện, nhưng nếu chọn sai đối tác thì không những sức mạnh tập thể không được phát huy mà còn dẫn đến tan rã đội nhóm, mọi công sức gầy dựng bấy lâu sẽ đổ xuống sông, xuống bể, sản phẩm chưa kịp ra mắt thị trường thì công ty đã phá sản.

VẬY NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN VIỆC CHỌN SAI ĐỐI TÁC:

1. ƯU TIÊN CHỌN NGƯỜI THÂN, BẠN BÈ

Một số bạn mới khởi nghiệp chưa có kinh nghiệm, cũng không an tâm khi hợp tác với người lạ nên đầu tiên họ sẽ kêu gọi người thân, bạn bè góp vốn để thành lập công ty.

Đúng là chọn những người mình thân quen sẽ an tâm và tin tưởng hơn. Nhưng để hợp tác cùng xây dựng doanh nghiệp thì thân tình không phải là yếu tố ưu tiên. Ngoại trừ những nhà đầu tư chỉ rót tiền vào doanh nghiệp và không can thiệp vào việc điều hành doanh nghiệp thì khác, còn ngược lại, các bạn cần phải ưu tiên lựa chọn những nhà đầu tư:

CÙNG CHUNG CHÍ HƯỚNG, HOÀI BÃO, CÙNG KIÊN ĐỊNH ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN.

Bởi lẽ, tỷ lệ phá sản của các doanh nghiệp START UP là rất lớn, những chông gai cần vượt qua cũng rất nhiều, nếu đối tác bạn chọn không có được những đức tính đó thì dù có thân tình cỡ nào trước sau gì họ cũng bỏ cuộc. Kết quả khó tránh khỏi là “Đứt gánh giữa đường”, thậm chí còn đánh mất luôn mối quan hệ thân tình, bạn bè.

2. DO THÂN TÌNH, BẠN BÈ NÊN KHÔNG THỎA THUẬN RÕ RÀNG DẪN ĐẾN TRANH CHẤP

Do quá thân tình nên nhiều người cho rằng nếu thỏa thuận quá rõ ràng thì sợ đối phương nói mình không tin tưởng họ, mình quá chi li nên ngại không dám đưa ra các thỏa thuận rành mạch dẫn đến một ngày giữa các bên có xích mích về quyền hạn, nghĩa vụ, lợi nhuận nhưng không có một quy chuẩn nào điều chỉnh dẫn đến mâu thuẫn và đổ vỡ.

Nhưng nghịch lý ở một chỗ là mâu thuẫn thường không xuất hiện khi doanh nghiệp khó khăn mà lại xuất hiện khi doanh nghiệp bắt đầu phát triển. Lúc này, ai cũng cho là mình đóng góp nhiều công sức nhưng được hưởng lợi nhuận không tương xứng. Hệ quả là những toan tính, vụ lợi cá nhân bắt đầu xuất hiện, thậm chí đằng sau mỗi công ty chung thì mỗi thành viên lại có một công ty làm “Sân sau” – các hợp đồng béo bở thì âm thầm tuồn về cho “Sân sau”. “Cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”, Công ty tan rã là điều khó tránh khỏi.

3. VẠCH RA MỘT TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP MÀ BỎ QUA NHỮNG KHÓ KHĂN CẦN ĐỐI DIỆN

Khi kêu gọi đầu tư, một điều các bạn đừng bỏ quên đó là phải cho những nhà đầu tư thấy được không những là một kết quả tốt đẹp mà còn phải nói rõ cho họ biết những khó khăn, thử thách sẽ phải đối diện, thậm chí cả khả năng thua lỗ nếu như khởi nghiệp không thành công. Nếu những người mà bạn kêu gọi là những người đã từng khởi nghiệp thì có thể bạn không cần nói họ cũng sẽ hỏi, nhưng với một số người chưa từng khởi nghiệp thì cái nhìn của họ chưa toàn diện nên không thấy được toàn cảnh của một doanh nghiệp khởi nghiệp, nhiều khi trong đầu họ chỉ bay bổng những con số lợi nhuận chứ không hình dung được gian truân.

Do đó, các bạn cần hoạch định rõ để họ thấy được bức tranh và những mảnh ghép để tạo nên bức tranh đó.

4. QUÁ PHỤ THUỘC VÀO MỘT VÀI NHÀ ĐẦU TƯ MÀ KHÔNG CÓ PHƯƠNG ÁN DỰ PHÒNG

Một số START UP vì quá cần vốn nên đi kêu gọi nhà đầu tư, do không có phương án dự phòng nên khi kêu gọi những nhà đầu tư đầu tiên dễ bị áp đảo về tỷ lệ vốn góp, hoặc sau khi kêu gọi mặc dù biết những nhà đầu tư đó khó cùng mình đồng hành lâu dài nhưng do không có các phương án dự phòng dẫn đến “Tặc lưỡi” đồng ý, “Ngậm bồ hòn làm ngọt”. Kết quả dẫn đến có thể mất quyền kiểm soát công ty hoặc các quyết sách đưa ra không được các nhà đầu tư ủng hộ hoặc tan rã do không cùng chí hướng…

Để được Tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

🏢Trụ sở chính: Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Hồ Chí Minh
🏬Văn phòng đại diện: 46/4C Võ Thị Nhờ, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
📞Điện thoại: 0899 352 777
📩E-mail: daihuyhoang.lawfirm@dhhlaw.vn
💞 Với phương châm “Chất lượng là vàng – Uy tín là trái tim” Chúng tôi tự tin cung cấp đến khách hàng dịch vụ chất lượng nhất.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0899 352 777
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes