Thủ tục tái thẩm.

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

THỦ TỤC TÁI THẨM

thủ tục tái thẩm

Tái thẩm là một thủ tục đặc biệt trong tố tụng dân sự, theo đó bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật được xem xét lại trên cơ sở kháng nghị của người có thẩm quyền khi phát hiện có những tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án hoặc quyết định của Tòa án mà Tòa án không biết được khi ra bản án, quyết định đó. Để hiểu thêm về thủ tục này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây:

Cơ sơ pháp lý: Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

  1. Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm dân sự.

Căn cứ vào điều 354 BLTTDS 2015 quy định về người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm như sau:

 • Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định tái thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

  2. Đối tượng kháng nghị theo thủ tục tái thẩm dân sự.

Đối tượng kháng nghị theo thủ tục tái thẩm dân sự là những bản án, quyết định giải quyết vụ việc dân sự đã có hiệu lực pháp luật đã phát hiện những tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Toà án, các đương sự không biết được khi Toà án ra bản án, quyết định bao gồm:

 • Bản án, quyết định của tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đã hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị (quyết định, bản án sơ thẩm đã có hiệu lực);
 • Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Bản án, quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm;
 • Quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm của Tòa án cấp cao.

  3. Căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm dân sự.

                                           

Căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm được quy định tại Điều 352 như sau:

 • Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án.
 • “Tình tiết quan trọng” trong căn cứ này phải là những tình tiết làm thay đổi nội dung của vụ án.

Ví dụ:

Trong quá trình giải quyết vụ án chia di sản thừa kế các đương sự không biết được người mất đã lập di chúc phân định di sản của mình, nên việc chia di sản được thực hiện theo định pháp luật. Mấy năm sau mới phát hiện ra di chúc. Việc phát hiện ra di chúc là tình tiết mới quan trọng làm thay đổi bản chất của vụ án. Bản án nếu so với di chúc thì khác nhiều và kết luận của bản án đã làm thiệt hại đến lợi ích của thừa kế được chỉ định trong di chúc. Đây là tình tiết quan trọng để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

 • Có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có giả mạo chứng cứ.

 Ví dụ:

Đương sự, cơ quan có thẩm quyền có căn cứ cho rằng người giám định, người phiên dịch vì lợi ích cá nhân đã bị mua chuộc bởi một bên trong vụ án dẫn đến làm sai lệch kết quả giám định, phiên dịch.

 • Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật.
 • Thẩm phán biết rõ việc kết luận của mình là không đúng pháp luật nhưng vẫn cứ kết luận. Đây là những trường hợp hồ sơ đã đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, các tình tiết trong vụ án và pháp luật rõ ràng, nhưng Hội đồng xét xử lại xử không đúng pháp luật.

Ví dụ:

Cũng trong vụ án chia di sản thừa kế, một bên đã cung cấp được di chúc của người mất và di chúc này hoàn tòa phù hợp với quy định của pháp luật nhưng HĐXX vẫn cố tình lập luận để bác bỏ hiệu lực của di chúc để chia di sản theo pháp luật.

 • Bản án, quyết định hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước mà Tòa án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị hủy bỏ.

Ví dụ:

Phán quyết của Tòa án về vấn đề bồi thường căn cứ vào quyết định thu hồi đất của UBND huyện ban hành nhưng quyết định đó không đúng theo quy định của pháp luật và bị khiếu nại nên UBND huyện đã hủy bỏ quyết định trên. Trường hợp này cũng là một căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

  4. Thông báo và xác minh tình tiết mới được phát hiện.

Đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có quyền phát hiện tình tiết mới của vụ án và thông báo bằng văn bản cho người có thẩm quyền kháng nghị.

Trường hợp phát hiện tình tiết mới của vụ án, Viện kiểm sát, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người có thẩm quyền kháng nghị.

  5. Thời hạn kháng nghị theo thủ tục tục tái thẩm dân sự.

Theo BLTTDS 2015 thì thời hạn kháng nghị được quy định cụ thể tại Điều 355 như sau: Thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm là 01 năm, kể từ ngày người có thẩm quyền kháng nghị biết được căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

  6. Thẩm quyền của HĐXX.

Hội đồng xét xử tái thẩm có thẩm quyền sau đây:

 • Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.
 • Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm lại theo thủ tục do Bộ luật này quy định.
 • Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ giải quyết vụ án.

 

Lưu ý: HĐXX tái thẩm không có thẩm quyền sửa bản án đã có hiệu lực. Do điều kiện để được tái thẩm là khi xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi nội dung cơ bản của bản án cùng với tái thẩm chỉ mang tính xét lại chứ không trực tiếp giải quyết, không trực tiếp xét xử nên không đặt ra vấn đề sửa án.

 

Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đại Huy Hoàng.

Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết mình với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý uy tín và giàu kinh nghiệm.

Xem thêm :thủ tục giám đốc thẩm

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0899 352 777
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes