Tư vấn thủ tục phá sản doanh nghiệp

Nhân sự công ty DHHLAW.vn
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

TƯ VẤN THỦ TỤC PHÁ SẢN DOANH NGHIỆP

Trong bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay, không khó để thành lập một doanh nghiệp nhưng để tồn tại và phát triển bền vững đòi hỏi các doanh nghiệp phải chịu sự cạnh tranh hết sức gay gắt. Từ đó, việc xảy ra rủi ro là điều khó tránh khỏi. Vì vậy nếu doanh nghiệp lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán thì cần phải chọn cho mình hướng giải quyết phù hợp nhất. Phá sản là một trong những phương án giúp doanh nghiệp thoát khỏi thị trường kinh doanh một cách hợp pháp.

1. Phá sản là gì?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản 2014: Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Phá sản 2014: Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

2. Người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu phá sản

Theo Điều 5 Luật Phá sản 2014, người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu phá sản gồm:

– Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà Doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

– Người lao động, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở những nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

– Người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

– Chủ Doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần, Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên…có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

– Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 20% số cổ phần phổ thông trở lên trong thời gian liên tục ít nhất 06 tháng có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi công ty cổ phần mất khả năng thanh toán…

– Thành viên hợp tác xã hoặc người đại diện theo pháp luật của hợp tác xã thành viên của liên hiệp hợp tác xã có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

– Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết phá sản đối với doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp tại tỉnh đó và thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Phá sản 2014.

– Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết phá sản đối với doanh nghiệp có trụ sở chính tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đó và không thuộc các trường hợp thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

4. Quy trình giải quyết thủ tục phá sản doanh nghiệp tại Tòa án

Căn cứ Luật Phá sản 2014, thủ tục phá sản Doanh nghiệp được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án nhân dân và nộp tiền tạm ứng phí phá sản.

Bước 2: Phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Bước 3: Xử lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Bước 4: Quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản.

Bước 5: Chỉ định Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Bước 6: Kiểm kê tài sản của doanh nghiệp.

Bước 7: Gửi giấy đòi nợ.

Bước 8: Lập danh sách chủ nợ và lập danh sách người mắc nợ.

Bước 9: Tiến hành hội nghị chủ nợ.

Bước 10: Phục hồi hoạt động kinh doanh

Trường hợp 1: Sau khi áp dụng phương án sản xuất kinh doanh nếu Doanh nghiệp được phục hồi thì ra quyết định đình chỉ thủ tục phá sản.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp không phục hồi được thì đình chỉ thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh.

Bước 11: Ra quyết định tuyên bố Doanh nghiệp bị phá sản.

Bước 12: Thi hành Quyết định tuyên bố Doanh nghiệp bị phá sản.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đại Huy Hoàng. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư,Chuyên viên uy tín và chuyên nghiệp!

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

1 comments for "Tư vấn thủ tục phá sản doanh nghiệp"

Để lại bình luận

Scroll
0902784740
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes